Sấu là món đặc trưng của
miền bắc, sấu có vị chua, thơm, tính mát, giải nhiệt tốt. có thể chế biến ra
nhiều món ăn khác nhau giúp hương vị món ăn thơm và đậm đà hơn. Dưới đây là một
số món ăn có thể ché biến từ quả sấu các bạn cũng xem thử nhé.
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
Món
vịt om sấu
chúng ta có thể ăn cùng với
cơm hoặc bún. Rất thích hợp cho những buổi sum họp gia đình.
- Vịt 1 con làm sạch
- 10 quả sấu xanh
- 0,5kg khoai sọ loại củ
nhỏ
- 5 củ hành khô
- 10 lá mùi tàu
- 1,2 nhánh rau ngổ ( rau
ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé )
- 1 củ tỏi
- 5 củ xả
- Muối, tiêu, ớt, gừng,
nước mắm
Cách làm:
- Gĩa nhỏ gừng, trộn với
muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn
- Hành, tỏi, xả đập dập,
thái lát mỏng
- Ướp
thịt vịt
1/3 muỗng canh muối ,1/2
muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút
cho ngấm.
- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh
- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch,
thái nhỏ
- Đun dầu nóng già cho
1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho
thịt vịt
xào săn.
- cho vào nấu đảo sơ qua,
khi nào chín tới thì cho nước vào vừa đủ rồi đun sôi
- Khi nếm thấy vịt hơi mềm
thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
- bước cuối cùng là dầm sấu
ra, khi dần bạn nên kiểm tra cho đủ độ chua theo sở thích của gia đình nhé. Như
vậy bạn đã hoàn thành món vịt om sấu thơm ngon mà còn dễ làm nữa đúng không
nào.
xem thêm: du lịch bốn phương
xem thêm: du lịch bốn phương
Canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu:
Mùa hè có bát canh sấu thế
này ăn thì quá tuyệt vời.
400g sườn lợn non, 100g sấu
tươi, 150g cà chua bi, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt đỏ, 1/2 thìa
súp nước mắm, 1 lít nước, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
1. Sườn lợn rửa sạch, chặt
khúc. Sấu tươi bào vỏ, cà chua bi thái đôi. Hành tím thái lát, hành lá thái nhỏ.
Ớt đỏ thái xéo.
2. tiếp theo bạn lấy một
nửa số hành đã tái cho đảm thơm vàng cùng dầu rồi cho sườn vào đảm sơ qua.
3. Phi thơm phần hành tím
còn lại với dầu ăn, cho sấu và cà chua vào xào nhanh tay. Sau đó trút vào nồi
canh sườn, nấu đến khi sấu chín mềm, nêm hạt nêm, nước mắm, đường vừa ăn. Múc hỗn
hợp canh sườn ra tô, rắc hành lá và ớt thái nhỏ lên, dùng nóng.
Khi ăn, dùng thìa dằm cho
sấu tan ra, món canh sẽ đậm đà và thơm ngon hơn. Sấu rất mau mềm nên không cần
nấu lâu, nước canh sẽ bị đục.
Cá kho sấu
Nguyên liệu:
Cách chế biến này giữ được
độ ngọt của thịt cá.
400g phi-lê cá lóc, 7-8
quả sấu, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2
thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê tiêu xay, 1
thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
1. Phi-lê cá lóc thái miếng
dày. Sấu gọt vỏ, dùng dao khía vài đường trên quả.
2. Phi thơm hành tím với
dầu ăn, cho nước mắm, đường và hạt nêm vào nấu. Thêm sấu vào, đảo đều tay đến
khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cho cá vào kho trên lửa nhỏ đến khi cá chín. Cuối cùng
cho tiêu và ớt vào trộn đều. Dùng nóng với cơm trắng.
Cách chế biến này giữ được
độ ngọt của thịt cá. Nếu nước kho quá keo, bạn có thể cho vào 3 thìa súp nước.
xem thêm: địa điểm chụp kỉ yếu
xem thêm: địa điểm chụp kỉ yếu
Thịt chưng sấu
Nguyên liệu:
Đây là món ăn ngon được
nhiều người yêu thích.
300g thịt ba chỉ, 100g quả
sấu, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê
đường, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm:
1.Thịt ba chỉ
thái lát mỏng, ớt đỏ thái
sợi. Sấu bào vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt và sấu trong tô với hành tím, đường,
nước mắm, hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
2. Đem tô thịt và sấu đi
chưng cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra, cho ớt đỏ lên. Khi dùng, dọn kèm bát nước
mắm mặn, ăn với cơm trắng.
Mách bạn
Món ăn ngon phải có vị đậm
đà của gia vị, chua thanh của quả sấu. Bạn nên dùng kèm với rau sống để món ăn
hấp dẫn hơn.
xem thêm:>>>>> du lịch trong nước giá rẻ
xem thêm:>>>>> du lịch trong nước giá rẻ
0 nhận xét: